5 tác hại của việc hút thuốc lá | ONI

28 May, 2021 - Bài viết lưu ý

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, nhưng hầu như chúng ta lại không mấy để ý đến nó, hoặc có những người xem nó là một thú vui, một trò tiêu khiển để giải trí
Có thể khi bạn hút bạn nghĩ một mình bạn chỉ bị các vấn đề liên quan từ khói thuốc lá nhưng nó lại gây hậu quả với tất cả những người xung quanh bạn.

Vậy hút thuốc lá gây tổn hại đến sức khỏe chúng ta thế nào ?

Hãy cùng ONI xem 5 tác hại của việc hút thuốc lá nhé !

1. UNG THƯ

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát dịch bệnh) những người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao gấp 25 lần

Có thể như đây là căn bệnh hầu như mà ai cũng biết khi nhắc đến thuốc lá rồi phải không.

Thường chúng ta luôn nghĩ rằng nếu hút thuốc sẽ bị ung thư phổi.... nhưng như thế là khá nhầm lẫn

Hút thuốc dẫn đến vô số các loại ung thư như: mũi, miệng, thanh quản, khí quản, thực quản, dạ dày, tụy, thận, bàng quang, cổ tử cung, tủy xương và máu… 

Bạn sẽ nghĩ là làm gì đến mức đó ?
 

Vấn đề là khi bạn hút thuốc vào thì không chỉ riêng khói thuốc mà còn tới 41.000 loại hóa chất khác nhau được đưa vào cơ thể bạn một cách dễ dàng và ngấm vào cơ thể

Các hóa chất này có khả năng gây đột biến ở các tế bào và khiến chúng sinh sôi nảy nở mất kiểm soát dẫn đến việc bị ung thư

2. Hình thành các nếp nhăn và lão hóa

Hiện nay chúng ta có rất nhiều phương pháp để hạn chế việc lão hóa cũng như làm mờ các nếp nhăn như 

Sử dụng các loại kem và mỹ phẩm, thẩm mỹ, phẫu thuật điều trị....

Nhưng theo thời gian những thứ đó có bền hay không hay chỉ là tạm thời

Chúng ta luôn muốn giải quyết nguyên nhân và giải quyết gốc rễ sự việc, huống hồ những thứ trên chỉ giải quyết những vấn đề bên ngoài mà thôi

Vậy liệu rằng bỏ thuốc lá có giúp bạn hạn chế được sự hình thành các nếp nhăn và lão hóa hay không ?

Chắc chắn là có rồi.

Hút thuốc dẫn đến sự xuất hiện của các nếp nhăn (đặc biệt là xung quanh mắt và môi), các đốm đồi mồi, đôi mắt sưng húp, da xỉn, khô và vô hồn. 

Nguyên nhân là vì các hóa chất hiện diện trong thuốc lá làm cho các mao mạch dưới da của bạn co lại làm hạn chế lưu lượng máu đến da của bạn. Việc thiếu máu và ôxy khiến cho da của bạn trông mờ đục và vô hồn. Về lâu dài, dẫn đến tổn thương vĩnh viễn các sợi liên kết như elastin và collagen, những cấu trúc làm căng, mịn da – từ đó hình thành nên các nếp nhăn vĩnh viễn, lão hóa sớm. 

3. Gây suy tim, khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và đột quỵ gấp nhiều lần

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát dịch bệnh),

Một người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ cao gấp hai đến bốn lần so với người không hút thuốc.

Các hóa chất có trong khói thuốc có tác động đến toàn bộ thành phần của hệ tuần hoàn và cơ quan tạo máu; làm cho thành mạch dày hơn và dễ  hình thành cục máu đông hơn.

Bên cạnh đó nó cũng gây co thắt mạch máu, tăng huyết áp, dẫn đến sự hình thành mảng bám – làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.

4. Hủy hoại, gây tổn thương phổi, dẫn đến suy hô hấp

Hút thuốc lá dẫn đến tích tụ một số lượng hóa chất đáng kể trong phổi, đường hô hấp và toàn bộ cơ thể của bạn. 

Tất cả dư lượng này lâu dài sẽ làm tắc nghẽn phổi, đưa đến các vấn đề về hô hấp và suy giảm chức năng của  phổi. Việc suy giảm chức năng của phổi dẫn đến thiếu oxy và máu tươi đến các cơ quan, bộ phận khác nhau của cơ thể, làm cho cơ thể luôn mệt mỏi và khó thở. 

Nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá có thể dẫn đến COPD (Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), khí thũng, viêm phế quản mạn tính, viêm phổi, nhiễm trùng phổi, hen suyễn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao.

5. Gây xuất tinh sớm và giảm ham muốn tình dục

Tình trạng thường liên quan đến đàn ông lớn tuổi là giảm ham muốn, xuất tinh sớm lại khá phổ biến ở những người đàn ông trẻ tuổi nghiện thuốc lá. 

Trong tính huống xuất tinh sớm, bởi vì hóa chất trong thuốc lá làm giảm lưu lượng máu, giảm cảm giác trong dương vật, gây ra bệnh tim mạch và thiếu sức chịu đựng. 

Tất cả những yếu tố này cùng nhau dẫn đến việc giảm khả năng của nam giới, gây ra xuất tinh sớm. Bên cạnh đó, nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Arizona cho thấy hút thuốc trực tiếp ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, sức chịu đựng và sức hấp dẫn của giới tính. 

ONI.VN